9 Ngôi Chùa Ở Đồng Nai Linh Thiêng Không Ai Không Biết

Tại Đồng Nai có rất nhiều ngôi chùa với quy mô lớn nhỏ được phân bố đều tại các huyện, xã. Tuy nhiên, trong số đó có 9 ngôi chùa đặc biệt nổi tiếng bởi chùa không chỉ có kiến trúc đẹp mà còn rất linh thiêng. Dưới đây chính là 9 ngôi chùa ở Đồng Nai mà các bạn nên biết.

1. Chùa Bửu Phong

Bửu Phong là ngôi chùa Đồng Nai đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đến trong danh sách này. Chùa nằm ngay trên ngọn núi Bửu Long thuộc phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa. Chùa nổi bật với nét kiến trúc cổ tự rêu phong vừa uy nghiêm lại cổ kính. Trong chùa có nhiều pho tượng Phật điêu khắc mang đậm nét Á Đông.

Chùa Bửu Phong

Vào năm 1679 chùa được tiến hành xây dựng, quy mô khá nhỏ, chỉ giống như thảo am nhỏ. Tuy nhiên, sau đó Thiền sư Pháp Thông đã cho xây dựng lại với quy mô lớn và tôn nghiệm hơn. Tới năm 1829 thì chùa được trùng tu và mở rộng. Mô hình thiết kế chùa theo hình chữ “tam”. Chùa Bửu Phong có nhiều hạng mục khác nhau, bao gồm chính điện, nhà thờ tổ, giảng đường và các phòng Ni phái, nhà dưỡng tăng. Ngoài các bức tượng Phật điêu khắc thì chùa Bửu Phong còn có các cổ vật giá trị như cặp nai vàng đời nguyễn, tượng Phật nằm, đầu “phường cổ” (Nhà Phật), Xá Lợi, tháp Bửu Phong.

Ở xung quanh chùa cũng có rất nhiều các công trình nổi tiếng như đài Tam Thế Phật, Long Đầu Trạch. Trong thời kỳ chiến tranh, đây cũng là hầm được sử dụng để nuôi giấu các cán bộ cách mạng Việt Nam. Hiện nay ngôi chùa đẹp ở Đồng Nai này đã được công nhận là một trong những di tích lịch sử nghệ thuật cấp quốc gia.

2. Chùa Đại Giác

Đại Giác là một trong số các chùa đẹp ở Đồng Nai không chỉ thu hút người dân mà còn được các du khách thập phương ghé qua tham quan, dâng hương. Chùa thuộc ấp Nhị hòa, xã Hiệp Hòa, cách trung tâm thành phố khoảng 2km. Ngoài cái tên Đại Giác thì chùa còn được biết với nhiều tên gọi khác nhau như Đại Giác cổ tự, chùa Phật lớn hoặc chùa Tượng.

Chùa Đại Giác

Chùa Đại Giác được xây dựng vào năm 1665, có diện tích khoảng 3.000m2 bao gồm 3 dãy nhà được nối liền với nhau. Theo ghi nhận thì ngôi chùa ở Đồng Nai này chính là một trong số những công trình kiến trúc tôn giáo Việt nam được xây dựng sớm nhất tại Đồng Nai. Đặc biệt, chùa cũng là một chứng nhân lịch sử cho con đường Nam tiến của 3 nhà sư thuộc dòng Lâm Tế ở Đàng Trong vào nửa đầu thế kỷ XVII.

Trong chùa còn có rất nhiều các bức tượng Phật, hoành phi, phù điêu, liễn đối,… có giá trị văn hóa lịch sử, được chạm khắc công phu và sơn son thiếp vàng cùng một pho tượng Phật A Di Đà cao 2,25m được làm từ gỗ quý. Đây cũng là bức tượng Phật lớn nhất miền Đông Nam Bộ dưới thời nhà Nguyễn còn lưu lại đến nay.

Ngoài ra tại chùa còn thờ rất nhiều thần phật như Phật Thích Ca mâu Ni, Phật Di Lặc, Linh Sơn Quán Mẫu, Quan Thánh đế quân,… Vào năm 1990, chùa Đại Giác đã được công nhận là di tích lịch sử và nghệ thuật cấp quốc gia.

3. Chùa Bửu Quang

Nhắc đến các chùa nổi tiếng ở Đồng Nai thì chắc chắn không thể bỏ qua được chùa Bửu Quang nằm tại khu vực núi Chứa Chan thuộc xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc. Bửu Quang được biết đến là ngôi chùa lớn nhất Đồng Nai và đồng thời cũng nằm ở vị trí cao nhất so với các ngôi chùa khác trong khu vực.

Chùa Bửu Quang
ngoi chua dep tai dong nai

Để có thể đi lên được chùa Bửu Quang du khách sẽ phải trèo 365 bậc thang đá dài 3,2km. Hai bên bậc thang là khung cảnh thiên nhiên, cây xanh rất trong lành, mát mẻ,

4. Chùa Long Hương

Đây là ngôi cổ tự được xây dựng từ năm 1908. Người có công khai sơn lập tụ chính là Ngài Thượng Tâm Hạ Thường. Năm 1945, trong thời gian kháng chiến chống Pháp chùa đã bị cháy một lần. Tới năm 1956 thì được xây dựng lại bởi Hòa thượng Yết ma Thích Trí Ngộ cũng chính là đệ tử của Ngài Thượng Tâm Hạ Thường. Thế nhưng chỉ sau đó 2 năm thì ngôi chùa Đồng Nai này lại tiếp tục bị chiến tranh tàn phá. Mãi tới năm 1992 mới được xây dựng lại như bây giờ.

Chùa Long Hương

Hiện nay, nhu cầu sinh hoạt và tu học của các tăng ni, phật tử ngày càng đông. Bởi vậy chùa cần phải xây dựng thêm các công trình để đáp ứng được nhu cầu này. Vào ngày 29/11.2012, chính quyền đã cấp phép cho xây dựng các công trình như thiền đường, hậu tổ, tăng đường, trai đường, nhà khách, cổng tam quan và Đại Bảo Tháp 9 tầng.

5. Chùa Long Thiền

Một ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Nai khác đó chính là chùa Long Thiền nằm ngay bên hữu ngạn sông Đồng Nai, thuộc địa phận của ấp Tân Bình, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa. Vào năm 1964, chùa được một vị tổ sư người miền Trung hiệu Thành Nhạc vào xây dựng. Lối kiến trúc của chùa là hình chữ “tam”, có mặt chính hướng ra sông. Sân chùa rất rộng, được trồng nhiều cây cổ thụ vừa mang đến vẻ uy nghiêm, cổ kính lại vừa mát mẻ. Dưới gốc cây cổ thụ là bức tượng Phật Di Lặc đang tọa thiền.

Chùa Long Thiền

Ở phía bên tả chùa là nhà tăng, còn bên hữu là hòn giả sơn phổ đá. Khuôn viên chùa ở Đồng Nai khá rộng và có nhiều tháp cổ, nổi bật nhất là bảo tháp của vị tổ sư Thành Nhạc với tấm bia được làm bằng đá xanh với các họa tiết chạm trổ sắc nét.

Bệ thờ chính của chùa Long Thiền là nơi thờ phụng Phật Di Đà, Phật Thích Ca, Ngọc Hoàng, Tam Thế Phật,… Hai bên là nơi thờ Già Lam, Linh Sơn và Thập Điện DIêm Vương. Còn đối diện với bàn thờ chính thờ Tiêu Diêu Đại Sĩ, Tam châu Hộ Pháp, Thiên Thủ, Thiên Nhãn,… Các hàng cột trụ chính trong chùa đều được chạm khắc rất tinh tế với các họa tiết bát tiên, nhựt nguyệt, lý ngư hóa long, tứ linh. Cứ vào các ngày lễ Phật như lễ Phật Đản, ngày vía, giỗ tổ,… thì lại có rất nhiều các tín hữu, tăng ni Phật tử đến chùa dâng hương cúng bái. Hiện nay, chùa Long Thiền cũng chính là nơi đặt trụ sở của Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai.

6. Chùa Phước Viên

Cũng là một trong số các chùa đẹp ở Đồng Nai, chùa Phước Viên không chỉ nổi tiếng với người dân địa phương mà còn được nhiều du khách thập phương biết tới. Chùa được xây dựng tại khu phố 5, phường Tân Hiệp với diện tích lên đến 6.000m2.

chua-phuoc-vien

Chùa Phước Viên nổi bật với Bảo tháp tứ giác lớn, cao 8m với 3 tầng mái được sử dụng làm nơi thờ Phật A Di Đà, Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí.

7. Chùa Bạch Liên

Bạch Liên là ngôi chùa ở Đồng Nai nổi tiếng với bức tượng Phật lộ thiên lớn nhất nước ta. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1996, sau 2 năm xây dựng, tức năm 1998 thì hoàn thành. Chùa gồm có 6 Phật cảnh là Phật khổ hạnh, Phật thành đạo, Phật đản sanh, Phật xuất gia, Phật nhập niết bàn và Phật Chuyển pháp luân. Các tượng Phật đều được xây tạc cẩn thận, hoành tráng và cân đối.

Chùa Phước Viên

8. Chùa Ngọc Đạt

Chùa Ngọc Đạt được xây dựng tại ấp Đồng, xã Phước Tân, Biên Hòa vào năm 1960 bởi vị trụ trì Tỳ Khưu Trí Đức. Khi mới xây dựng, chùa chỉ là một tịnh xá có tên là Ngọc Đạt. Chùa đã trải qua 2 lần trùng tu vào các năm 1993 và 2012. Đây là một trong số 7 chùa ở Đồng Nai theo hệ phái Nam tông.

Chùa Ngọc Đạt

9. Chùa Phật Tích Tòng Lâm

Ngôi chùa Đồng Nai cuối cùng trong danh sách này chính là chùa Phật Tích Tòng Lâm được xây dựng tại quốc lộ 51, huyện Long Thành. Chùa có kiến trúc đẹp, là công trình kết tinh văn hóa đặc thù của cảnh chùa Việt Nam. Trong khuôn viên chùa trồng nhiều cây cổ thụ nên không khí rất trong lành, mát mẻ.

Chùa Phật Tích Tòng Lâm

Trên đây là 9 ngôi chùa ở Đồng Nai nổi tiếng là đẹp và linh thiêng. Nếu có dịp tới Đồng Nai đừng quên ghé thăm chùa để cầu may và tham quan vẻ đẹp cổ kính nơi đây.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

You May Also Like

About the Author: Vũ Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *