Những Điểm Du Lịch Tuyệt Vời Qua Bản Đồ Tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh và là vùng kinh tế trọng điểm, kết nối với các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu. Khi bạn nghiên cứu về hành chính, ngành nghề, giao thông của tỉnh, bạn sẽ có nhiều thông tin để phát triển tri thức, học tập cũng như cơ hội nghề nghiệp tại tỉnh này. Trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, bản đồ tổng quát về  Đồng Nai là một công cụ không thể thiếu.

bản đồ tỉnh Đồng Nai

Đọc bản đồ Đồng Nai để hiểu về tỉnh này

Vị trí địa lý tỉnh Đồng Nai

Nhìn từ bản đồ hành chính Đồng Nai, chúng ta thấy vị trí của tỉnh nằm ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Vị trí của tỉnh Đồng Nai thì phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận, phía Bắc giáp tỉnh Bình Dương, phía Nam và Tây nam giáp thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Xét về vị trí địa lý, tỉnh Đồng Nai là vị trí kết nối các tỉnh nằm ở khu kinh tế trọng điểm của quốc gia, là cửa ngõ kết nối thành phố Hồ Chí Minh với các vùng Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và một phần vùng Tây Nguyên.

Điều kiện tự nhiên của tỉnh Đồng Nai

Khi sử dụng bản đồ của tỉnh Đồng Nai, bạn hãy chọn bản đồ tự nhiên khi muốn tìm hiểu về điều kiện tự nhiên của tỉnh.

Địa hình của Đồng Nai gồm phần bình nguyên và vùng đồng bằng. Phần cao nhất là từ hướng Bắc và thấp dần khi về Nam. Địa hình không phức tạp và tương đối bằng phẳng nhưng lại có nhiều đầm lầy, trũng nước. Có nhiều loại đất đai như đất cát, đất phù sa, đất xám, đất nâu trên những vùng bình nguyên có những đồi nhỏ lượn sóng.

Về địa chất, trên bản đồ ta thấy có hiển thị chất đất, bạn sẽ thấy đất của tỉnh này tương đối tốt cho nông nghiệp, các loại đất cũng tương đối đa dạng. Tổng thể có thể chia thành 3 nhóm đất chính gồm nhóm hình thành trên lớp phù sa cổ xưa, nhóm đất hình thành trên lớp phù sa mới, nhóm đất đỏ bazan và các loại đất hình thành từ đá bazan.

Nếu dựa vào mục đích sử dụng, bạn có thể chia diện tích đất dùng cho nông nghiệp chiếm 50% tổng diện tích, diện tích đất lâm nghiệp chiếm 30% tổng diện tích, diện tích đất ở chỉ có 2 % và phần còn lại là đất chuyên dụng cho từng ngành nghề và đất chưa sử dụng. Bạn kết luận được là đất đai của tỉnh Đồng Nai có tính phì nhiêu tốt nên dễ dàng phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp.

Khí hậu và tài nguyên của tỉnh Đồng Nai

Khí hậu Đồng Nai tương đồng với các tỉnh miền Nam Trung Bộ kéo dài xuống các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Vì có hai mùa nắng và mùa mưa, nhiệt độ trung bình từ 25 đến 27 độ C, độ ẩm khoảng 81 %.

Một số loại bản đồ Đồng Nai cho biết các loại tài nguyên khoáng sản của khu vực dựa trên những biểu tượng, ký hiệu được đánh dấu trên bản đồ. Bạn có thể tóm tắt tổng thể như sau:

Tài nguyên rừng phong phú, có mật độ dày đặc, đa dạng sinh học từ động vật đến thực vật. Rừng quốc gia Cát Tiên nằm tại tỉnh này, rừng của Đồng Nai mang theo đặc trưng của rừng nhiệt đới.

Về tài nguyên khoáng sản thì tỉnh Đồng Nai nổi bật với kim loại màu, vàng bạc, đá quý, vật liệu xây dựng như xi măng, gốm, nước khoáng,…

Bản đồ tỉnh Đồng Nai

 

Thông tin từ bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai

Quan sát bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai, bạn sẽ biết đầy đủ các thông tin về địa giới, đơn vị hành chính của tỉnh. Hành chính Đồng Nai gồm một thành phố Biên Hòa là trung tâm, một thị xã là thị xã Long Khánh và 9 huyện bao gồm huyện Trảng Bom, huyện Nhơn Trạch, huyện Vĩnh Cửu, huyện Xuân Lộc, huyện Long Thành, huyện Định Quán, huyện Tân Phú, huyện Thống Nhất, huyện Cẩm Mỹ.

Dân cư

Về điều kiện dân cư, dân số của tỉnh Đồng Nai có khoảng hơn 2 triệu 700 nghìn người, mật độ dân số là hơn 500 người trên một km. Trong đó dân số tập trung ở thành phố Biên Hòa là hơn 900 nghìn người, chiếm 1/3 dân số toàn tỉnh, còn lại tập trung ở vùng nông thôn. Như vậy, dân số của Đồng Nai tương đối phân chia đồng đều.

Tìm hiểu giao thông của Đồng Nai

Thông qua bản đồ giao thông tỉnh Đồng Nai, bạn có thể nhìn thấy các thông tin về các tuyến đường giao thông của tỉnh sẽ đi qua đâu, dài như thế nào và các loại phương tiện giao thông đi qua địa bàn của tỉnh.

Tỉnh Đồng Nai có nhiều tuyến đường quan trọng như quốc lộ 51, quốc lộ 20, quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc – Nam được xem như là huyết mạch giao thông của quốc gia. Ngoài ra, Đồng Nai gần cảng Sài Gòn và sân bay Tân Sơn Nhất nên cũng được hưởng những tiện ích của hai tuyến giao thông quan trọng này ở thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, những dự án giao thông lớn trong tương lai như đường cao tốc, đừơng hầm, đường sắt nối hai miền Nam Bắc chắc chắn sẽ đi qua Đồng Nai nên tỉnh này luôn là trung tâm, cửa ngõ giao lưu kinh tế, giao thông của khu vực miền Nam với các miền miền Trung cũng như các tỉnh lân cận.

Nếu bạn có ý định đến thành phố Biên Hòa, trung tâm tỉnh Đồng Nai hay những nơi lân cận thì vai trò của chiếc bản đồ Đồng Nai lại càng quan trọng. Không chỉ giúp bạn an tâm không sợ bị lạc, tìm thấy những tuyến đường nhanh nhất mà còn giúp bạn đến những nơi làm việc, bệnh viện, trường học, vui chơi, du lịch một cách dễ dàng khi khám phá tỉnh. Với những thông tin tổng hợp ở trên, hy vọng có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về kinh tế, địa lý của tỉnh.

 

 

 

Rate this post

You May Also Like

About the Author: Vũ Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *