Tìm Hiểu Về Thành Phố Hồ Chí Minh Qua Bản Đồ

Bản Đồ Thành phố Hồ Chí Minh hay còn gọi là thành phố Sài Gòn là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương. TP. Hồ Chí Minh được gọi là hòn ngọc Viễn Đông nhờ sự phát triển mạnh mẽ. Sống, học tập và làm việc tại đây là mơ ước của rất nhiều người. Trước khi đến đây bạn nên tìm hiểu vài nét về thành phố này. Ban do sẽ giúp bạn dễ dàng có những thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn có kế hoạch đầu tư phát triển kinh tế lâu dài thì bản đồ này sẽ gợi ý cho bạn những chiến lược quan trọng. Nó là yếu tố góp phần làm nên sự thành công của bạn.

ban do thanh pho ho chi minh

Những thông tin nào thể hiện trên bản đồ

Vị trí địa lý thể hiện trên bản đồ

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa vùng Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với tọa độ 10°10′ – 10°38′ Bắc và 106°22′ – 106°54′ Đông. Ranh giới của thành phố như sau: Phía bắc thành phố giáp tỉnh Bình Dương. Phía tây bắc giáp Tây Ninh. Phía tây và tây nam giáp Long An và Tiền Giang. Phía đông và đông bắc giáp Đồng Nai. Phía đông nam giáp với tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Trên đường giao thông quốc tế, thành phố Hồ Chí Minh có vị trí chiến lược cả về đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Sài Gòn nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á và trung tâm miền Nam Bộ. Chính vì vậy, thành phố có lợi thế để phát triển, giao lưu kinh tế, văn hóa với các vùng miền khác.

Địa hình – khí hậu

Nhìn chung TP. Hồ Chí Minh có địa hình tương đối thấp. Thấp dần từ bắc xuống nam, từ tây sang đông. Khu vực cao nhất là phía bắc và đông bắc cũng chỉ có độ cao trung bình 10-25m. Trong khi đó các vùng thấp hơn ở phía tây nam và đông nam chỉ có độ cao từ 0.5-1m. Nhiều nơi thường xuyên xảy ra ngập khi thủy triều dâng. Quận 12, quận Hóc Môn và một phần quận 2, một phần quận Thủ Đức có độ cao trung bình 5-10m. Trong thành phố cũng có xen kẽ một số gò đồi có độ cao lớn hơn như đồi Long Bình quận 9.

Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong khu vực khí hậu cận xích đạo với mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Đặc biệt, thành phố đang nằm trong mối đe dọa vì mực nước biển dâng cao, nhất là vào mùa mưa.

Các đơn vị hành chính ký hiệu trên ban do thanh pho ho chi minh

Chỉ cần nhìn vào bản đồ thành phố Hồ Chí Minh bạn đã thấy ngay các đơn vị hành chính của thành phố. TP. Hồ Chí Minh được chia thành 19 quận và 5 huyện. Các đơn vị hành chính nhỏ hơn gồm 259 phường, 5 thị trấn và 28 xã.

Các quận bao gồm: quận 1 đến quận 12, quận Tân Bình, quận Bình Tân,  quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Phú, Thủ Đức. 5 huyện bao gồm: Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn, nhà Bè, Củ Chi. Trên bản đồ các quận huyện được ký hiệu rõ ràng bằng các màu khác nhau. Các xã, thị trấn trong huyện cũng được thể hiện rõ trên bản đồ.

ban do quan 9 tp ho chi minh

Các tuyến đường giao thông chính thể hiện trên ban do thanh pho ho chi minh

Là thành phố lớn nhất Việt Nam, lại nằm ở vị trí đắc địa nên giao thông TP. Hồ Chí Minh là đầu mối quan trọng của Việt Nam và Đông Nam Á.

Với hệ thống sông và cầu cảng, bến đò, bến phà dày đặc như cảng Sài Gòn, cảng Nhà Bè, cảng Bến Nghé, Tân Cảng…. giao thông vận tải đường thủy có vai trò quan trọng. Đường thủy vận chuyển hàng hóa và hành khách đi các tỉnh khác với lưu lượng rất lớn.

Hệ thống giao thông đường bộ thành phố Hồ Chí Minh cũng phát triển mạnh mẽ. Nhiều tuyến đường huyết mạch, quan trọng như: cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành- Dầu Giây, cao tốc TP. HCM – Trung Lương, đại lộ Nguyễn Văn Linh, xa lộ Hà Nội, đại lộ Đông Tây, hầm Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ, cầu Sài Gòn. Các tuyến đường lớn này giúp cho việc đi lại giữa thành phố với các vùng miền khác rất nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài đường bộ và đường thủy, đường sắt Bắc Nam cũng là tuyến đương giao thông quan trọng qua thành phố. Vận chuyển lượng hành khách và hàng hóa với trọng tải lớn cho Sài Gòn. Đường sắt cũng giúp người dân có thêm sự lựa chọn khi đi lại.

Về đường hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất là cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước. Sân bay nằm trong quận Tận Bình chỉ cách trung tâm thành phố 5km. Mỗi năm sân bay Tân Sơn Nhất vận chuyển số lượng hành khách vô cùng lớn.

Cách chọn mua ban do thanh pho ho chi minh phù hợp

Tấm bản đồ thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều tác dụng. Nó có thể là tài liệu học tập cho học sinh, sinh viên. Nó cũng có thể là bản đồ chỉ đường. Với các nhà đầu tư, bản đồ là phương tiện không thể thiếu để nghiên cứu và định hướng các chiến lược đầu tư vào thành phố này. Tùy theo mục đích mà người dùng chọn bản đồ có kích thước khác nhau. Khi công việc cần, bạn hãy đến cửa hàng bán bản đồ thành phố Hồ Chí Minh để lựa chọn cho mình những tấm  bản đồ như ý.

Nếu để dùng đi đường, nếu bản không tiện sử dụng bản đồ thành phố hồ chí minh dạng số hóa thì bạn nên chọn tấm bản đồ có kích thước nhỏ để tiện cất giữ trong túi xác, ba lô. Nếu treo tường thì tấm bản đồ khổ lớn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nhất là khi treo ở công ty hay văn phòng làm việc. Lúc này bản đồ không chỉ là tài liệu nghiên cứu mà còn là vật trang trí cho căn phòng.

Với giáo viên, học sinh sử dụng cho hoạt động dạy và học chỉ cần tấm bản đồ kích thước vừa phải. Tuy nhiên dù mục đích sử dụng như thế nào thì chất lượng bản đồ là vấn đề bạn cần quan tâm. Để giải quyết điều này, bạn nên mua bản đồ ở những nơi đáng tin cậy.

Với  những thông tin đầy đủ, chính xác, dễ xem, dễ hiểu ban do thanh pho ho chi minh sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Với tấm bản đồ này bạn sẽ có thêm rất nhiều kiến thức bổ ích. Nó sẽ giúp bạn nắm bắt được nhiều cơ hội tiềm ẩn. Và biết đâu bạn sẽ bật ra được những ý tưởng đầu tư tuyệt vời ở thành phố này. Việc chọn mua bản đồ, bạn nên tìm đến những cơ sở bản đồ lớn với nhiều mẫu mã và kích thước cho bạn lựa chọn. Bạn hãy đến và lựa chọn cho mình những tấm bản đồ phù hợp với mục đích sử dụng, cũng như một điều khi bạn mua bản đồ cần quan tâm là ở kích thước bản đồ. Theo mục đích  sử dụng mà có thể chọn cho mình cỡ bản đồ phù hợp. Nếu treo ở văn phòng, bạn nên chọn kích thước tương đối lớn, còn nếu chỉ sử dụng cho việc tra cứu thông tin đi đường, một kích thước vừa nhỏ có thể sẽ phù hợp nhất đối với bạn.

 

 

 

 

Rate this post

You May Also Like

About the Author: Vũ Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *