Đọc hiểu đơn vị hành chính của Hà Nội trên bản đồ

Hà Nội là thủ đô của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Là thành phố lớn thứ 2 so với cả nước chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh thuộc vùng đô thị loại đặc biệt. Vì vậy, không ít người muốn tìm hiểu nhiều hơn về nơi đây. Nếu bạn không có thời gian hoặc đang có kế hoạch đặt chân đến khám phá thì trang bị cho mình bản đồ thành phố hà nội. Nguồn tài liệu này giúp bạn biết đặc điểm tự nhiên và đơn vị hành chính trực thuộc một cách chính xác nhất.

Hình ảnh bản đồ thành phố Hà Nội

 

Điều kiện tự nhiên biểu thị trên bản đồ thủ đô hà nội

Vị trí địa lý

Dựa vào tấm bản đồ, chúng ta xác định vị trí địa lý nằm ở phía tây bắc thuộc trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng. Đối xứng đường kinh tuyến và vị tuyến cho biết, thành phố nằm trong giới hạn từ 20º53′ đến 21°23′ vĩ độ bắc và 105º44′ đến 106º02′ kinh độ đông. Vị trí tiếp giáp xung quanh như sau:

  • Phía Bắc giáp với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.
  • Phía Nam giáp tỉnh Hà Nam và Hòa Bình.
  • Phía Tây là Hòa Bình và Phú Thọ.
  • Ở phía đông giáp Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên.

Ngăn cách ranh giới bằng ký hiệu đường đứt nối giúp độc giả thuận tiện khi sử dụng và phân biệt.

Theo bảng chú thích dưới góc bản đồ cho biết, diện tích toàn Hà Nội sau khi mở rộng đạt 3.342,92km².

Tọa lạc trong vùng địa lý được hưởng phù sa của Sông Hồng bồi đắp khiến nơi đây trở nên trù phú và phát triển.

Mẫu bản đồ được thiết và sản xuất đảm bảo độ chuẩn xác, logic nên chúng ta dễ dàng xác định bốn điểm cực:

  • Cực Bắc là xã Bắc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn.
  • Cực Nam là xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức.
  • Ở cực Tây là xã Thuần Mỹ, Ba Vì.
  • Cực Đông là xã Lệ Chi của huyện Gia Lâm.

Để người sử dụng dễ dàng định hướng điểm cực thì dưới góc bản đồ nhà sản xuất đã in ký hiệu la bàn làm căn cứ xác định.

Khí hậu

Bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm nguồn tư liệu liên quan khí hậu khi sở hữu bản đồ tổng quan thành phố hà nội. Theo quy luật tự nhiên thì mỗi năm được phân thành 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu và đông. Đồng thời, giữa mùa nóng và mùa lạnh có sự khác biệt.

Thời điểm từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 9 dành cho mùa nóng xuất hiện nhiều mưa, khí hậu nóng ẩm. Nhưng bước sang tháng 10 khí trời bắt đầu khô ráo, mát mẻ khiến con người cảm thấy dễ chịu hơn.

Mùa lạnh bắt đầu từ giữa đầu tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau. Biểu hiện cụ thể theo từng giai đoạn, khí trời rét và hanh khô từ cuối tháng 11 đến tháng 1. Nhưng chuyển sang tháng 2 đến hết tháng 3 thì xuất hiện nhiều đợt mưa phùn và không khí lạnh.

Vì khu vực phải chịu sự tác động mạnh của gió mùa nên mỗi mùa có thời gian bắt đầu và kết thúc không đồng đều ở mỗi năm.

Xác định đơn vị hành chính trực thuộc qua bản đồ hành chính thành phố hà nội

Qua nhiều lần thay đổi thì hiện Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp xã. Gồm: 12 quận, 17 huyện, 1 thị xã và 584 đơn vị hành chính cấp xã ( 386 xã, 177 phường và 21 thị trấn ). Cụ thể:

– 12 quận: Ba Đình ( 14 phường) , Bắc Từ Liêm ( 13 phường ), Cầu Giấy ( 8 phường ), Đống Đa ( 21 phường ), Hà Đông ( 17 phường ), Hai Bà Trưng ( 20 phường ), Hoàn Kiếm 18 ( Phường ), Hoàng Mai ( 14 phường ), Long Biên ( 14 phường ), Nam Từ Liêm ( 10 phường ), Tây Hồ ( 8 phường ) và Thanh Xuân ( 11 phường ).

– 1 thị xã: Sơn Tây ( 9 phường và 6 xã )

– 17 huyện trực thuộc: Ba Vì ( 1 thị trấn và 30 xã ), Chương Mỹ ( 2 thị trấn, 30 xã) , Đan Phượng ( 1 thị trấn và 15 xã), Đông Anh ( 1 thị trấn, 23 xã ), Gia Lâm ( 2 thị trấn và 20 xã ), Hoài Đức ( 1 thị trấn, 19 xã ), Mê Linh ( 2 thị trấn và 16 xã ), Mỹ Đức ( 1 thị trấn và 21 xã ), Phú Xuyên ( 2 thị trấn, 26 xã ), Phúc Thọ ( 1 thị trấn, 22 xã ), Quốc Oai ( 1 thị trấn và 20 xã) , Sóc Sơn ( 1 thị trấn, 25 xã), Thạch Thất ( 1 thị trấn và 22 xã), Thanh Oai ( 1 thị trấn và 20 xã), Thanh Trì ( 1 thị trấn, 15 xã ), Thường Tín ( 1 thị trấn, 28 xã ) và Ứng Hòa ( 1 thị trấn và 28 xã) .

ban do ha noi va lan can

Mỗi đơn vị được đánh dấu bằng một màu sắc khác nhau nên vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho bản đồ vừa giúp người đọc xác định một cách nhanh nhất.

Vai trò của bản đồ thành phố hà nội

Tùy vào mục đích sử dụng để bạn lựa chọn mẫu bản đồ có kích thước phù hợp. Đến đây, chúng ta không thể không khẳng định những vai trò quan trọng của bản đồ sau:

Người đọc sẽ hiểu rõ hơn về thủ đô Hà Nội từ tổng quan đến chi tiết dựa vào ký hiệu, hình ảnh và ngôn ngữ biểu thị. Từ đó, chúng ta dễ dàng kiểm soát và xác định đúng vị trí địa lý của Hà Nội.

Đối với học sinh, sinh viên, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học tập các môn như địa lý, lịch sử. Từ đó, các em có cơ hội phát triển bản thân tốt hơn. Vì đây là mẫu bản đồ được in trên loại giấy cao cấp nên thoải mái trong quá trình sử dụng, đảm bảo tính trực quan nhất.

Các doanh nghiệp, công ty sử dụng để mô phỏng ý tưởng phát triển phù hợp theo chiến thuật kinh doanh.

Đối với giáo viên, có thể áp dụng để hỗ trợ việc giảng dạy diễn ra thuận lợi hơn. Từ đó, các em học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả và nhanh nhất.

Quả thực, với tấm bản đồ thủ đô hà nội giúp chúng ta biết được nhiều điều bổ ích về thủ đô của nước Việt. Ngày nay, con người đã sử dụng mẫu bản đồ này với mục đích khác nhau. Song, để đảm bảo tính chuẩn xác đạt mức cao nhất thì bạn nên đến cửa hàng uy tín để mua tấm bản đồ đạt tiêu chuẩn.

Nếu bạn là một người đam mê địa lý, yêu những con đường, những căn nhà cổ của Thủ Đô, hoặc bạn là một người chỉ biết đến Hà Nội qua sách báo, tivi, muốn một lần trải nghiệm đặt chân đến thành phố này. Hãy trang bị cho mình một chiếc bản đồ Hà Nội, những kiến thức mà bạn có được, sẽ là hành trang tuyệt vời khi bạn đến với Hà Nội. Việc tìm cửa hàng bán bản đồ hành chính Việt nam thì chúng ta có thể tìm đến các cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách … còn đối với  đồ Hà Nội và các loại bản đồ khác,  Hãy xem qua các mẫu bản đồ về Hà Nội và lựa chọn cho mình kích thước phù hợp để thuận tiện cho chuyến trải nghiệm của mình nhé.

 

 

 

 

Rate this post

You May Also Like

About the Author: Vũ Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *