Khám phá 3 ngôi chùa ở Nha Trang với vẻ đẹp bậc nhất

Nhắc đến Nha Trang người ta không chỉ nghĩ đến những bãi cát trắng xóa cùng bờ biển xanh miên man gợn sóng mà còn có những ngôi chùa vừa đẹp lại linh thiêng, chất chứa nhiều câu chuyện riêng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu 3 ngôi chùa ở Nha Trang được sở hữu vẻ đẹp bậc nhất hiện nay.

1. Chùa Phật trắng

Nhắc đến ngôi chùa nổi tiếng ở Nha Trang thì nhất định phải kể đến chùa Phật trắng. Đây là ngôi chùa lâu đời nằm giữa lòng thành phố Nha Trang, chỉ cách ga Nha Trang khoảng 1km về hướng Bắc. khi đi ngang qua đường 23/10 tại thành phố, chỉ cần hướng mắt lên là các bạn có thể thấy được bức tượng Phật Thích Ca trắng muốt tọa trên núi Trại Thủy.

Chùa Phật trắng

Cấu tạo bức tượng Phật Thích Ca được chia làm 2 phần, một là từ mặt bằng lên đến đế, còn lại là từ đế lên đến đỉnh tượng. Chiều cao từ phần mặt bằng lên là 24m, từ đế lên là 21m, đài sen có đường kính 10m và phần tượng kim thân Phật tổ cao với 14m. Bức tượng Phật có tư thế tọa thiền, được sơn trắng toát, đặt uy nghiêm giữa bầu trời thành phố Nha Trang. Người dân phố biển vẫn quen gọi là Phật trắng.

Có một điều khá thú vị ở bức tượng Phật này đó là các phần tượng Phật không được làm cùng một nơi. Thay vào đó thì thân tượng được thực hiện trên đỉnh núi, đầu tượng được tạo tác tại chợ Lớn Sài Gòn bỏi điêu khắc gia Phúc Điền. Bên cạnh đó, chung quanh đế đài của tượng Phật còn có hình của 7 vị Thánh Tử Đạo. Phía trước Phật đài là một cặp rộng có chiều dài 7,2m, hai bên là thành bậc cấp dẫn lên Phật đài.

Hiện nay bức tượng Phật trắng này thuộc chùa Nha Trang Long Sơn, nằm ngay dưới chân núi Trại Thủy. Bức tượng được điêu khắc nên là nhòe vào vị Thượng tọa Thích Đức Minh, tức Hội trưởng Hội Phật học tỉnh Khánh Hòa lúc bấy giờ cùng nhà điêu khắc nổi tiếng Phúc Điền. Bức tượng được làm liên tục trong vòng 2 năm từ 1964 – 1965.

Chùa Phật trắng

Muốn đi lên viếng kim thân của bức tượng Phật các bạn phải men theo lối đi nằm ở bên hông trái của chùa Nha Trang này sau đó vượt qua 193 bậc cấp. Đến bậc thứ 44 các bạn sẽ bắt gặp bức tượng lộ thiên của đức Phật Thích Ca nhập thiền. Bức tượng này được chùa cho xây dựng vào năm 2003 với chiều cao 5m và chiều dài 7m. Ở phía sau bức tượng là bức phù điêu mô tả các chư vị tỳ kheo đang niệm Phật. Bước thêm vài bậc nữa là một tháp chuông lớn có quả đại hồng chung cao 2,2m, nặng 1,5 tấn.

Chính điện của ngôi chùa đẹp ở Nha Trang này có diện tích 1.670m2. Tại đây còn có một bức tượng đức Phật Thích Ca  thuyết pháp được đúc bằng đồng với chiều cao 1,6m và nặng 700kg. Ở 2 bên của bức tượng là phù điêu Bồ tát Quán Thế Âm cùng với Bồ tát Đại Thế Chí. bên cạnh đó còn có một cặp nến lớn, mỗi cây cao 3,4m và nặng 900kg. Cặp nến này được làm bởi nghệ nhân Thượng tọa Thích Hiển Chơn thực hiện tài chùa An Phú TPHCM.

Vào ngày 24/05/2008, Lễ khánh thành tượng đài Bồ tát Quảng Đức đã được tổ chức bởi Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng các tăng ni phật tử trong chùa. Bức tượng Phật này được làm bằng đá granite trắng cao 8m (thân tượng cao 6m) và nặng tới 12 tấn. Đây cũng là bức tượng Bồ tát Quảng Đức cao nhất Việt Nam hiện nay.

Theo kể lại thì chùa ở Nha Trang – Long Sơn được dựng lên bởi hòa thượng Thích Ngộ Chí vào năm 1886. Khi đó chùa chưa lấy tên là Long Sơn mà được gọi là Đăng Long. Vào năm 1900, tại Nha Trang xảy ra một trận bão lớn, chùa bị hư hỏng nặng nên đã rời từ trên núi xuống chân núi như hiện nay.

2. Chùa Tòng Lâm Lô Sơn

Một trong các chùa đẹp ở Nha Trang và cũng vô cùng nổi tiếng đó là chùa Tòng Lâm Lô Sơn. Sau khi ghé thăm chùa Phật Trắng các bạn tiếp tục hành hương qua chùa Vĩnh Phương thêm 12km nữa là đến núi Đá Lố.

Chùa Tòng Lâm Lô Sơn nằm tại núi Đá Lố nên người dân quen gọi chùa là chùa Đá Lố. chùa được thành lập vào năm 1957 bỏi vị cố đại lão hòa thượng Thích Chánh Ký. Khi thành lập chùa vị hòa thượng này còn đang là Thượng thủ Tăng già Phật giáo Khánh Hòa.

Chùa Tòng Lâm Lô Sơn

Khi mới xây dựng ngôi chùa còn khá đơn sơ mộc mạc, được lộ từ những mái tranh và được Giáo hội Tăng già Khánh Hòa an danh là Tòng lâm lô sơn tịnh nghiệp tự. Trong quá trình hình thành, chùa cũng đã từng có một thời gian bị bỏ hoang nên xuống cấp trầm trọng. Cho tới đầu năm 1995 vị Thượng Tọa Thích Trừng Thi được Phật giáo tỉnh Khánh Hòa ủy thác tới chùa làm trụ trì. Tới tháng 07/2002, sau khi được khai hoang, gỗ mìn thì vị trụ trì Thượng tọa Thích Trừng Thi chính thức cho động thổ để trùng hưng lại ngồi chùa này, đây cũng là một trong số những ngôi chùa lớn nhất Nha Trang.

Vào năm 2009, chùa Tòng Lâm Lô Sơn cho xây dựng bức Đại phật Từ Phụ A Di Đà. Đây cũng cũng là bức tượng Phật lớn nhất tại Việt Nam với chiều cao lên tới 44m, đường kính 9m, phần chân đế đài sen có đường kính 24m. Chỉ tính nguyên phần thân tượng là cao 37m, tượng trưng cho 37 phẩm trợ đạo. Tượng Phật đứng trên một tòa sen nằm lơ lửng hư không, phía dưới là biển cả sóng xô chập chùng, mắt Phật nhìn xa xăm, một tay Ngài đưa lên ngang ngực, một tay duỗi xuống như muốn tiếp độ chó chúng sinh đang chìm đắm trong bể khổ.

3. Chùa Hải Ấn

Nhắc đến các chùa nổi tiếng ở Nha Trang thì không thể bỏ qua được chùa Hải Ấn. Đồng thời đây cũng là một trong số những ngôi chùa lớn nhất Nha Trang. Nơi đây không chỉ có phong cảnh đẹp, tĩnh mịch mà còn có nhiều điển tích rất thú vị. Đặc biệt, tại chùa còn có một bức tượng Phật Thích ca Mâu ni Niết bàn dài khoảng 13m, rộng hơn 4m và cao hơn 3m được đặt ở lưng chừng núi Sơn Thủy.

Chùa Hải Ấn

Để đi tới chùa các bạn di chuyển từ trung tâm thành phố theo hướng Bắc tuyến đường 2/4 khoảng 3km là tới nơi. Ngoài tên Hải Ấn thì người dân địa phương còn quen gọi là chùa Hang bỏi trong chùa có một cái hang rất sâu, ăn lên trên đỉnh núi. Theo người già trong làng kể lại thì hang này là do một con hổ đào.

Ngôi chùa ở Nha Trang này được xây dựng vào năm 1968 bởi vị cố Ni sư Thích Nữ Chánh Lượng. Tuy nhiên, khi ấy chùa chỉ là một am thờ Phật nằm ở trong hang. Vào năm 1971 thì chùa được xây dựng ở ngay bên cạnh hang. Đến nay hang động này vẫn còn và nằm ở phía bên phải của tòa chánh điện. Tại hai bên cửa hang là bộ tượng “Khuyến Thiện ‘ Trừng Ác” được đặt để trấn giữ hang. Ở trong hang có thờ Phật, Bồ Tát cùng Tổ khai sơn. Không khí bên trong hàng rất mát mẻ, tĩnh lặng.

Chùa Hải Ấn

Theo tương truyền thì tại chùa có một giếng nước là nhờ vào vị Ni sư Thích Nữ Chánh Lượng cầu xin thần Phật mà được bởi núi này là núi đá, không thể đào được giếng. Khi vị Ni sư quyết định cho người đào giếng đều bị mọi người can ngăn. Nhưng trước sự cương quyết của Ni sư, các công nhân cũng đào theo những gì Ni sư chỉ dân. Không ngờ khi mới đào sâu vài mét đã tìm thấy được mạch nước ngọt. Hiện nay trong chùa vẫn còn lưu lại giếng nước này.

Giống như những ngôi chùa ở Nha Trang khác, chùa Hải Ấn cũng có dãy bậc tam cấp dẫn lên đỉnh núi. Tới đây các bạn có thể tranh thủ du sơn ngoạn thủy, hít thở không khí trong lành. Ở ngọn núi sau chùa có khá nhiều tượng đài, gác chuộng, góp phần tạo nên một phong cảnh uy nghiêm, trở thành thắng cảnh tâm linh của thành phố biển.

 

 

 

Rate this post

About the Author: Vũ Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *