Tổng hợp thông tin về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương là một trong những ngôi chùa lớn nhất tại tỉnh Bình Dương được xây dựng và thờ vị nữ Thần Thiên Hậu Thánh Mẫu. Đây là một trong 5 ngôi chùa linh thiêng nhất và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của người dân khắp cả nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin về ngôi chùa này. Mời bạn cùng tham khảo

1. Sự tích về Thiên Hậu Thánh Mẫu

chua-ba-thien-hau-binh-duong
Thiên Hậu Thánh Mẫu

Theo truyền thuyết, giai thoại trong dân gian kể lại rằng Thiên Hậu Thánh Mẫu lúc còn sống có  tên là Lâm Mị Châu, là con gái của một ngư phủ họ Lâm sinh sống ở huyện Bồ Điều tỉnh Phúc Kiến vào thời Tống Kiến Long nguyên niên (Công nguyên 960.

Tương truyền rằng: Khi mới lọt lòng mẹ, Bà đã toả ánh hào quang và hương thơm rất đặc biệt, bà có tánh linh, một hôm cha và hai người anh bà đi đánh cá ngoài biển, chẳng may gặp biển động, thuyền bị chìm. Vào lúc ấy thì Bà đang ngồi dệt lụa ở nhà bỗng nhiên nhắm nghiền mắt lại và đưa tay ra trước với dáng điệu như cố níu kéo một vật gì đó.

Người mẹ trông thấy vậy vội gọi bà, sau khi thu tay lại ngước mắt cho mẹ biết là cha đã chết, chỉ cứu được hai anh thôi. Dân chúng trong vùng biết được việc này nên đã đem lòng tín ngưỡng, từ đó mỗi khi ra biển thì họ thường đến xin bà phù hộ lên đường bình an. Đến năm 27 tuổi thì bà mất. Đời Nguyên, Bà được phong là Thiên Phi, đến đời nhà Thanh, vua Khang Hy gia phong làm Thiên Hậu. Và danh hiệu Thiên Hậu tồn tại cho đến nay.

2. Lịch sử chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng vào khoảng giữa thế kỉ XIX, lúc đầu chùa tọa lạc tại con rạch Hương Chủ Hiếu. Mãi cho đến năm 1923, sau khi ngôi miếu đã bị hư hại do hỏa hoạn thì bốn Bang người Hoa tại đây là Triều Châu, Quảng Đông, Hẹ và Phúc Kiến chung sức tái tạo lại ngôi chùa ở vị trí ngày nay.

3. Đường đi chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

chua-ba-thien-hau-binh-duong
Đường đi chùa Bà Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương hiện nay tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, là nơi hội tụ của khách thập phương về với chùa Bà. Nếu bạn xuất phát từ Thành Phố Hồ Chí Minh có thể tới chùa Bà bằng 2 hướng sau:

Hướng 1

Đi dọc theo Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận. Sau đó đi tiếp tới Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A. Đi theo Lê Văn Khương, Hà Duy Phiên/TL9 và TL8 đến Cách Mạng Tháng Tám tại Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Đi dọc theo Cách Mạng Tháng Tám đến Nguyễn Du tại Phú Cường sẽ tới chùa.

Hướng 2

Đi dọc theo Trường Chinh và Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A đến Đường Tô Ngọc Vân tại Thạnh Xuân. Tiếp theo đi dọc theo Đường Tô Ngọc Vân đến Hà Huy Giáp. Sau đó đi dọc theo Hà Huy Giáp và Cách Mạng Tháng Tám đến Nguyễn Du tại Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một  là sẽ tới chùa Bà Thiên Hậu.

4. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

chua-ba-thien-hau-binh-duong
Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương được xem là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất của tỉnh Bình Dương và được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch với nhiều chương trình đặc sắc. Thu hút đông đảo lượng khách du lịch và hành hương về tới để tham gia lễ hội và cầu bình an.

Lễ hội chính là sự kết nối giữa nữ Thần Thiên Hậu với người dân, là một cách đưa sự bình an, may mắn đến với mọi người. Cùng với đó là nhiều chương trình đặc sắc cho người dân vui chơi, giải trí trong dịp đầu năm mới. Khởi động cho 1 năm bình an thuận lợi.

Ở chùa Bà Thiên Hậu sẽ không đọc sớ hay tế thần cũng không quy định vật dâng thần mà tất cả tùy thuộc vào tấm lòng của người dân. Vì với Bà Thiên Hậu con dân sang hèn đều được đối xử như nhau.

Trước ngày diễn ra lễ hội chính là ngày 15 tháng Giêng thì sẽ có tục Thỉnh lộc diễn ra vào ngày 14, mang ý nghĩa phân phát ánh sáng, may mắn và thuận lợi đến cho mọi người.

5. Những lưu ý khi đến chùa Bà Thiên Hậu

chua-ba-thien-hau-binh-duong
Những lưu ý khi đến chùa Bà Thiên Hậu

Khi về với chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương, để tiếp nối phong tục, tín ngưỡng, giữ gìn bản sắc và hơn hết là thể hiện sự uy nghiêm nơi ngôi chùa linh thiêng này bạn cần phải lưu ý những điều sau.

Ăn mặc lịch sự

Chùa là nơi linh thiêng, thờ cúng thánh thần nên khi đến chùa tuyệt đối không được mặc quần áo quá hở hang, gây mất phản cảm giữa chốn linh thiêng, uy nghiêm này.

Không chạy nhảy cười đùa

Khi vào chùa lễ tránh tình trạng trêu đùa, chạy nhảy làm ảnh hưởng đến việc cúng bái của người khác và sự thiếu tôn nghiêm của bạn khi ở đây.

Những thông tin  về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài trên hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn khi có ý định tới ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng này.

 

Rate this post

You May Also Like

About the Author: Vũ Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *