Xem Bản Đồ Việt Nam Bằng Giấy Hay Google Map

Bản đồ Việt Nam ngày nay không như trước đây, người xem chỉ có thể tiếp cận với loại bản đồ bằng giấy được phát hành bởi cục bản đồ. Với thời đại công nghệ thông tin được cập nhật rộng rãi nên việc xem các thông tin về bản đồ các tỉnh thành của cả nước cũng  trở nên dễ dàng. Bài viết này, sẽ giới thiệu đến người xem các mẫu bản đồ hành chính Việt Nam 63 thành cũng như hướng dẫn cách xem bản đồ Việt Nam bằng internet, đồng thời, cũng chỉ ra những ưu, nhược điểm của 2 loại bản đồ làm cho người dùng có nhiều có nhiều sự lựa chọn cũng như cách tiếp cận dễ dàng. Những hình ảnh bản đồ Việt Nam sử dụng trong bài, bạn có thể download bằng cách click phải chuột và save as về máy của mình.

ban do cac tinh viet nam

Những thông tin được thể hiện trên bản đồ hành chính Việt Nam bằng giấy.

Thông tin về các tỉnh, thành phố của cả nước được thể hiện một cách rõ ràng, sự phân biệt bằng màu sắc giữa mỗi tỉnh là điểm khiến người xem dễ dàng hình dung được vị trí, ranh giới của các tỉnh. Hơn nữa, sự đánh dấu bằng các ký hiệu trên bản đồ mang một ý nghĩa về thông tin, sẽ giúp cho người xem có nhiều kiến thức hơn về địa lý. Bạn dễ dàng quan sát ở bản đồ Việt Nam phía trên với ký hiệu ngôi sao màu đỏ sẽ mang một ý nghĩa là thủ đô của nước, cũng như những dấu chấm tròn trên bản đồ, ý nghĩa của nó là tên các thành phố trực thuộc tỉnh, ngoài ra, còn nhiều các ký hiệu khác mang những ý nghĩa mà bạn có thể tìm hiểu ở mục Chú Dẫn trên bản đồ.

Ở mẫu bản đồ trên có thể xem là mẫu bản đồ Việt Nam đơn giản, vì thông tin hiện thị chỉ thể hiện đến cấp thành phố trực thuộc tỉnh. Ngoài ra, còn những mẫu bản đồ chi tiết hơn. Sự thể hiện thông tin đến cấp độ huyện, thị xã trực thuộc tỉnh sẽ cung cấp cho người xem nhiều thông tin hơn về bố trí địa lý của từng tỉnh cũng như những tuyến đường giao thông, đường quốc lộ, tỉnh lộ kết nối giữa các huyện trong tỉnh cũng như các tuyến đường liên tỉnh kết nối các tỉnh thành với nhau.

ban do viet nam 63 tinh thanh

Với bản đồ hành chính Việt Nam ở trên điểm khác biệt so với các loại bản đồ Việt Nam khác là sự thể hiện chi tiết bảng số liệu về dân cư, diện tích, mật độ dân số của các tỉnh thành cả nước.  Ngoài ra, các tuyến đường giao thông được thể  hiện, không những cho ta thấy được các đường kết nối giữa các tỉnh thành, mà còn cho người xem thấy được, các tuyến đường liên quốc gia kết nối Việt Nam với các nước bạn láng giềng. Mặc dầu, đây không phải là loại bản đồ cảng biển của nước ta, nhưng trên bản đồ, sự thể hiện các hệ thống cảng biển cũng như sân bay của các tỉnh thành đủ để cho thấy rằng mức độ nội dung chi tiết thể hiện trong tấm bản đồ này như thế nào.

Bản đồ địa lý Việt Nam bằng giấy được phân loại thành nhiều loại bản đồ tùy vào mục đích mà người xem có thể lựa chọn cho mình loại bản đồ phù hợp với công việc ngành nghề của mình. Bạn có thể tham khảo một mẫu bản đồ du lịch Việt Nam dưới đây. Khoảng cách giữa các tỉnh thành, cũng như những điểm du lịch nổi tiếng của các tỉnh, được thể hiện trực tiếp trên bản đồ, là một trong những yếu tố tiện lợi cho người sử dụng.

ban do du lich viet nam

Ưu và nhược điểm của bản đồ hành chính Việt Nam truyền thống so với bản đồ công nghệ

  • Ưu điểm: Như đã được đề cập ở trên, sự đa dạng và phân loại theo từng lĩnh vực của bản đồ là ưu điểm lớn nhất, tiếp theo là sự chính thống, đồng nhất và sự kiểm duyệt về thông tin hiện thị trên bản đồ. Mang đến cho người xem những thông tin chính xác và an tâm khi sử dụng.
  • Nhược điểm: Tính tiện lợi là điều hạn chế khi sử dụng bản đồ bằng giấy, nếu so sánh với một chiếc smart phone nhỏ gọn. Tuy nhiên, để khắc phục nhược điểm này, bạn có gấp hoặc cuộn tròn, sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề mang theo mỗi khi cần.
    ban do he thong cang bien viet namPhần tiếp theo của bài viết, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn về bản đồ Việt Nam dạng số hóa mà củ thể hơn ở đây là bạn đồ google map. Nào hãy cùng khám phá sử tiện lợi của công nghệ nào.

Bản đồ nhìn từ vệ tinh của nước Việt Nam có phải là giải pháp toàn năng?

Ngày nay, với sản phẩm Google Maps hay Google Earth của Google, việc quan sát bản đồ của một khu vực, thành phố hay quốc gia nào đó trên thế giới không còn là đặc quyền của ngành an ninh mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng dễ dàng chỉ cần một thiết bị kết nối internet  và hoàn toàn miễn phí. Kể cả bản đồ vệ tinh Việt Nam của Google cũng được khai thác sử dụng để tìm kiếm đường đi, tìm kiếm thông tin nơi ở hay chỉ đơn giản là ngắm nhìn phố phường. Với độ chính xác và sự tiện dụng đến không ngờ của Google Maps, liệu bản đồ Việt Nam bản Google  map có phải là một giải pháp toàn năng, thay thế được bản đồ giấy in truyền thống?

ban do viet nam tu google map

Những thế mạnh của bản đồ nhìn từ vệ tinh của nước Việt Nam

Với công nghệ vô cùng hiện đại cùng với nguồn vốn khổng lồ, thông tin từ vệ tinh của Google đã cho ra đời sản phẩm bản đồ trực tuyến Google Maps hoàn toàn miễn phí với định dạng ảnh chụp địa hình từ trên xuống. Bạn có thể sử dụng định dạng bản đồ Việt Nam 3D hoặc 2D để nhìn thấy ảnh chụp chân thực vị trí mà mình muốn tìm kiếm.

Thông tin thể hiện trên bản đồ Google Maps gồm có tên đường, địa giới quận, huyện, xã, quốc gia và những tên riêng của địa danh, cơ quan hành chính được ghi nhận như bản đồ giao thông Việt Nam được sử dụng hiện nay.

Sự tiện lợi khi tra cứu của Google Maps là một ưu điểm vượt trội của loại bản đồ này, bạn chỉ cần gõ tên địa chỉ cần kiếm và ngay lập tức màn hình sẽ kéo bạn đến vị trí mà bạn muốn tìm, không phải tốn thời gian tìm theo quận, huyện, phường, tên đường như dùng bản đồ giấy in.

Với bộ dữ liệu mà bản đồ nhìn từ vệ tinh của nước Việt Nam nhờ Google Maps, bạn có thể xem địa hình, khu vực thành thị và giao thông, địa ốc của đầy đỷ 63 tỉnh thành chỉ với một thiết bị máy tính hay điện thoại. Bạn có thể khám phá hết mọi nơi không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới với công cụ tuyệt vời này, cũng như bạn có thể xem được những cập nhật mới nhất như bản đồ Việt Nam 2018 mới nhất.

Đặc biệt hơn, chỉ với một chiếc điện thoại smartphone là bạn có thể sử dụng bản đồ trực tuyến Việt Nam dưới dạng ứng dụng. Bạn có thể tìm kiếm bất cứ nơi đây và thậm chí lựa chọn lộ trình, đường đi ngắn nhất, ước tính được độ dài lộ trình được tích hợp sẵn khiến bạn không sợ lạc đường hay hỏi đường, rất hữu ích nếu như bạn làm nghề vận chuyển, giao thông.

Không những thế, bạn hay bất cứ ai cũng có thể tải lên ảnh chụp, video địa điểm, vị trí nhà của mình lên Google Maps dưới dạng thông tin mở mà bất cứ mọi người đều có thể xem khi họ sử dụng bản đồ online nhìn từ vệ tinh. Bản đồ Google còn cho phép bạn xem bản đồ trên khung dựng 3 D của các tòa nhà, các khu phố trông thật sống động. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn hạn chế chức năng này.

Những hạn chế của bản đồ nhìn từ vệ tinh của nước Việt Nam so với bản đồ giấy in truyền thống

Dù hiện đại như thế nhưng bản đồ nhìn từ vệ tinh của nước Việt Nam sử dụng công nghệ của Google Maps vẫn có những nhược điểm mà chỉ có bản đồ giấy in có thể thay thế được:

  • Bạn phải sử dụng ở nơi có kết nối internet và phải phụ thuộc vào thiết bị, phải có đủ năng lượng để thiết bị chạy. Điều đó có nghĩa là bản đồ online sẽ hoàn toàn chịu thua nếu máy của bạn hết pin hay đi vào vùng không có kết nối internet như những khu rừng sâu, du lịch dã ngoại,…
  • Thông tin trên bản đồ nhìn từ vệ tinh của nước Việt Nam hiện nay còn hạn chế nhiều mặt. Bạn chỉ có thể sử dụng như một loại bản đồ giao thông với những tính năng chỉ dẫn đường bộ và nó không thể thay thế những loại thông tin đầy đủ từ một chiếc bản đồ hành chính Việt Nam giấy in thật sự như thông tin về dân số, GDP, diện tích, khí hậu, các khu công nghiệp, các loại khoáng sản, các loại địa hìnhBản đồ chụp từ vệ tinh của Việt Nam sẽ khó ứng dụng cho việc giảng dạy và nghiên cứu bởi thiếu tính chuyên môn, tính trực quan và cả về mặt kích thước nếu so sánh với bản đồ giấy in truyền thống. Ví dụ bạn có thể nhìn thấy được địa hình rừng núi rất dễ dàng trên bản đồ chụp từ vệ tinh nhưng bạn không thể biết trong khu rừng đó gồm những loại gỗ gì, có những loại động thực vật nào, độ cao bao nhiêu, có những loại đất gì,…
    Như bạn đã thấy, dù bản đồ nhìn từ vệ tinh của nước Việt Nam mang đến những trải nghiệm thú vị cho việc tự khám phá, những tiện ích rất hữu ích cho công việc và cuộc sống khi tìm kiếm đường đi nhưng chúng hoàn toàn không thể thay thế được bản đồ in truyền thống bởi thông tin từ bản đồ giấy sẽ đa dạng và phục vụ chuyên môn tốt hơn. Bạn có thể tham khảo website: http://bandohanhchinh.com/  để tham khảo các mẫu bản đồ hành chính của việt nam, cũng  như các thành phố, tỉnh thành trên cả nước.

 

 

Rate this post

You May Also Like

About the Author: Vũ Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *