Học Học Úc Cùng Hành Trang Bản Đồ

Úc là một quốc gia vô cùng đặc biệt. Nước Úc ( hay còn gọi là Australia) là quốc gia cũng là một châu lục trên thế giới với nhiều phong cảnh đẹp, nền kinh tế phát triển mạnh và quần thể thiên nhiên độc đáo với nhiều động thực vật đặc trưng. Vừa là một địa điểm du lịch tham quan hấp dẫn, vừa là nơi địa điểm định cư sinh sống lý tưởng, Úc là một quốc gia thú vị mà bạn nên tìm hiểu. Không cần đến những cuốn sách giáo khoa dày, chỉ với bản đồ nước Úc, bạn đã có thể có những trải nghiệm tri thức bất ngờ thú vị trên quốc gia này.

bản đồ nước úc

Thông tin tổng quát từ bản đồ nước Úc

Một số loại bản đồ nước Úc hay còn gọi là bản đồ Australia cho biết lịch sử thành lập cũng như tên gọi và một số thông tin tổng quát của quốc gia này. Sự thể hiện về các loại bản đồ cũng được quy lại thành các loại Giao Thông, Hành Chính, Địa Hình, cũng nêu  hết lên được tính chất về địa lý địa hình của quốc gia với bốn mặt tiếp giáp với biển này. Tùy các đơn vị cung cấp bản đồ mà bạn sẽ có được loại bản đồ đặc trưng theo ý. Những thông tin điển hình được tổng hợp gồm:

  • Tên gọi chính thức của nước Úc là Commonwealth of Australia ( khối Thịnh Vượng chung Úc) hay còn gọi tắt là Australia.
  • Người Úc da trắng hiện nay là người Anh nhập cư vào và đặt chủ quyền lãnh thổ nơi đây vào thế kỷ 18. Người Úc bản địa có màu da đen, đã từng sống trên lục địa Châu Úc đến hơn 40 nghìn năm trước. Châu Úc lần đầu được khám phá bởi Châu Âu vào năm 1606, sau đó nước Anh tuyên bố chủ quyền vào năm 1770, dần dần chính quyền Anh đưa các tội phạm đến đây. Dần dần dân số người da trắng ở đây đông hơn người da màu và được xem là chủ nhân chính thức của vùng đất này.

Bản đồ nước Úc cho biết vị trí lãnh thổ của quốc gia này

Dựa vào bản đồ nước Úc khổ lớn, ta thấy diện tích lãnh thổ nước Úc bao gồm lục địa Châu Úc và các đảo nhỏ, lớn nhất là đảo Tasmania. Nước Úc không có đường biên giới quốc gia mà chỉ có giáp các quốc gia khác trên vùng lãnh hãi. Các quốc gia giáp Australia bao gồm New Zealand ở phía Đông Nam, Pháp ở phía Đông Bắc, Đông Timo và Indonesia ở phía Bắc,.

Nhìn từ bản đồ, nếu bạn xem lục địa Châu Úc là một châu lục thì đây là châu lục nhỏ nhất thế giới nhưng nếu bạn xem đây là một đảo thì đảo Châu Úc là đảo lớn nhất thế giới. Có lẽ vì thế nên nước Úc hay được gọi là lục địa đảo. Diện tích của nước Úc là 7, 617 triệu km2, lớn thứ sáu trên thế giới. Nước Úc nằm trên vùng ranh giới của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đường biên giới biển của Úc là dài nhất thế giới với chiều dài hơn 34 nghìn km. Vùng đặc quyền kinh tế biển của nước Úc vô cùng lớn, đến 8,148 triệu km2.

bản đồ nước úc

Bản đồ nước Úc cho biết điều kiện tự nhiên của quốc gia này

Diện tích lãnh thổ lớn nên nước Úc có đầy đủ các loại địa hình và cảnh quan khác nhau. Địa hình của Australia khi quan sát trên bản đồ bao gồm các dãy núi kéo dài từ hướng Đông Nam kéo xuống hướng Đông và Tây Nam. Khu vực trung tâm có nhiều các hoang mạc. Địa hình châu Úc nếu so với các châu lục khác thì điều kiện tự nhiên không ưu ái cho nông nghiệp khi nhiều hoang mạc, bán hoang mạc, nhiều vùng đất khô hạn quanh năm. Mật độ dân cư của Châu Úc chỉ có 2,8 người /km2 , thấp nhất trong các châu lục do địa hình có quá nhiều đồi núi và hoang mạc, dân cư của Australia chỉ tập trung nhiều ở vùng thành thị. Một điều may mắn của nước Úc là khu vực thành thị được đặt ở vùng dọc bờ biển, là nơi có khí hậu ôn hòa.

Xem thêm bản đồ phân bố của người Việt Nam tại Úc: https://eduvietglobal.vn/ban-do-nguoi-viet-tai-uc.html

Quan sát địa hình núi từ bản đồ nước Úc, bạn có thể thấy nhiều điểm thú vị. Khu vực đồi núi của Australia gồm có Kosciuszko thuộc dãy Great Dividing Range là cao nhất với độ cao nhất với độ cao 3,355 mét so với mực nước biển. Núi Augustus là ngọn núi đá nguyên khối lớn nhất thế giới.

Điểm đặc biệt trong địa hình của nước Úc là vùng biển của quốc gia này sở hữu nhiều cảnh quan đẹp dưới mặt nước. Phải kể đến là rạn san hộ Great Barrier là rạn san hô lớn nhất thế giới với nhiều cảnh quan hùng vĩ, nhiều nhóm sinh vật biển độc đáo.

Do là quốc gia nằm giữa hai đại dương lớn nên khí hậu của nước Úc bị ảnh hưởng nhiều bởi các dòng hải lưu. Dòng chảy lưỡng cực từ Ấn Độ Dương và dòng chảy từ phía Nam mang đến khí hậu nóng nực, hạn hán theo chu kỳ. Tính chất này kết hợp với vùng xích đạo áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến lượng mưa của quốc gia này.  Địa hình của nước Úc cũng có ảnh hưởng ít nhiều khi phần phía Bắc của nước Úc có khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa mưa nắng, phần phía Tây có khí hậu giống vùng Địa Trung Hải, phần phía Đông Nam Bộ có khí hậu ôn hòa.

Dựa vào những thông tin từ bản đồ nước Úc trên, chúng ta nhận thấy nước Úc tuy có lãnh thổ rộng lớn nhưng lại không khai thác được nhiều từ thiên nhiên do địa hình quá khắc nghiệt. Từ đó, nước Úc phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ, công nghiệp và cũng gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Để hiểu thêm về kinh tế, giao thông và hành chính của quốc gia này, bạn có thể tham khảo thêm bản đồ hành chính nước Úc, bản đồ giao thông nước Úc. Để xem thêm các mẫu bản đồ về nước úc cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Sự thông thoáng trong quan hệ giữ Australia và Việt Nam gần đây có sự phát triển trên nhiều các lĩnh vực đặc biệt là Giáo Dục, nếu bạn đang có ý  định du học đến Úc trong tương lai thì ngay từ lúc này, bạn hãy tìm  hiểu thêm về đất nước này và bản đồ cũng là một kênh cung cấp thông tin khá thú vị. Hãy tìm đến cửa hàng bán bản đồ nước Úc ngay bây giờ, để lựa chọn ngay một mẫu bản đồ với kích thước phù hợp bạn nhé.

 

 

 

Rate this post

You May Also Like

About the Author: Vũ Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *