Giới Thiệu Bản Đồ Các Nước Trong Khu Vực Đông Nam Á

Asean là hiệp hội các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á và Việt Nam một trong những thành viên trong khối liên kết này. Tuy nhiên bạn có biết Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia, bố trí địa lý, địa hình của các nước ra sao,  khí hậu có đặc điểm gì,… tất cả những thông tin đó bạn tìm thấy trên tấm bản đồ đông nam á. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bản đồ Asean những thông tin gì sẽ được thể hiện trên bản đồ, và công dụng của tấm bản đồ này như thế nào, vậy chúng ta hãy cũng bắt đầu nào.

Bản đồ các nước đông nam á và cái nhìn tổng quan về điều kiện tự nhiên

Theo bản đồ ở trên ta thấy rằng Đông Nam Á là một phần lục địa Âu – Á. Đồng thời đây là nơi giao nhau của nhiều mảng địa chất, thế nên tại một số quốc gia luôn tồn tại núi lửa và thường xuyên xảy ra tình trạng động đất.

Do vị trí, đặc điểm địa hình nên khu vực Đông Nam Á được chia thành hai phần bao gồm: Đông Nam Á lục địa và Đông Nam Á hải đảo. Đông Nam Á lục địa có năm nước là Myanma, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam. Đông Nam Á hải đảo có 6 nước còn lại là Malaysia, Singapore, Brunei, Indonesia, Philipine, Đông timor. Nếu bạn tính ý một chút khi quan sát bản đồ hành chính asean sẽ thấy trong 11 nước khu vực Đông Nam Á có đến 10 nước có hải giới và Lào là quốc gia duy nhất không tiếp giáp với biển.

Từ vị trí trên khu vực Đông Nam Á bị chi phối và ảnh hưởng từ hai kiểu khí hậu khác nhau. Các nước tại khu vực Đông Nam Á lục địa trực tiếp ảnh hưởng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong khi khu vực Đông Nam Á hải đảo lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa và khí hậu xích đạo.

Về đặc điểm sông ngòi tại Đông Nam Á lục địa sở hữu nhiều con sống lớn, dài, nước sông nhiều và hàng năm mang đến một lượng lớn phù sa. Ngược lại với các nước tại khu vực Đông Nam Á hải đảo do diện tích hẹp chủ yếu là các quần đảo nhỏ nên sông ngòi ít, ngắn và dốc. Nhìn vào bản đồ Asean phần sông ngòi chi tiết của các quốc gia, nếu xem ở kích thước nhỏ, bạn sẽ rất khó quan sát. Ví dụ như Sông Tiền, Sông Hậu nếu bạn muốn xem rõ hơn dòng chảy.

Từ những đặc điểm tự nhiên trên, khu vực Đông Nam Á có nhiều cơ hội phát triển nền nông nghiệp lúa nước, lâm nghiệp, kinh tế biển và du lịch với nhiều danh thắng nổi tiếng. Tuy nhiên, khu vực cũng gặp không ít khó khăn bởi thiên tai, động đất và nguy cơ sóng thần khi núi lửa dưới đáy đại dương có thể hoạt động bất cứ lúc nào.

Trong cuộc sống hiện đại, những tấm bản đồ các nước Đông Nam Á đóng vai trò  quan trọng. Bản đồ mang đến cho bạn một lượng kiến thức khái quát nhưng khá đầy đủ và chi tiết bằng việc sử dụng các ký hiệu thể hiện trên bản đồ, chúng ta có thể thấy và hiểu được ở mỗi quốc gia trong khu vực vị trí của Thủ Đô, Sân Bay, Cảng Biển…Bảng Chú Dẫn phía dưới bản đồ Đông Nam Á, là nơi giải thích cho từng ký hiệu trên bản đồ. Một điều đặc biệt là ngôn ngữ thể hiện trên bản đồ Asean không những chỉ có tiếng Việt, mà bản đồ được phát hành bằng tiếng anh, nhằm giúp cho người dân ở các nước thuận tiện hơn trong việc tìm hiểu và khám phá về địa lý. Bản có thể xem tấm bản đồ Asean bằng ngôn ngữ tiếng Anh dưới đây.

asean map

Asean Map

Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại khu vực Đông Nam Á

Nếu trên tấm bản đồ hành chính các nước đông nam á cung cấp cho bạn nhiều thông tin khái quát về khu vực. Bên cạnh đó, những địa điểm du lịch nổi tiếng của các quốc gia trong khu vực cũng được thể hiện một cách rõ ràng, ở phần tiếp theo này, chúng ta hãy sơ lược qua những điểm đến thú vị ở mỗi quốc gia trong khu vực asean nhé.

Trước tiên bạn có thể tham quan El Nido thuộc Philipines, đây là danh thắng vô cùng nổi tiếng với nhiều hòn đảo lớn nhỏ và hệ thực vật không thể phong phú hơn. Đến với nới đây bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên đất trời, đương nhiên rồi là dịp để chiêm ngưỡng một kỳ quan của thế giới. Bạn cũng dễ dàng tìm thấy tên địa danh này trên tấm bản đồ đông nam á.

Núi lửa Bromo của đất nước Indonesia cũng rất đáng để bạn trải nghiệm những điều thú vị tại đây. Núi lửa Bromo đang hoạt động sẽ mang đến cho bạn một cảm giác mạnh khi đứng trên vực sâu hun hút, đôi khi mặt đất lại rung chuyển cùng với khói bụi. Chắc hẳn đây sẽ là địa điểm thử độ dũng cảm cho những ai luôn muốn thử cảm giác mạo hiểm.

Tại vương quốc Thái Lan, ngoài việc lạc vào một cõi tâm linh từ hệ thống đền chùa số lượng lớn, nhất định bạn phải đến với đảo Phukhet. Chúng được ví như một viên ngọc quý, tỏa sáng trên vịnh biển Thái Lan. Phukhet sở hữu bãi biển cát trắng mịn, làn nước trong xanh, không gian yên tĩnh là nơi bạn có thể thả hồn với thiên nhiên, tạm gác lại những bộn bề cuộc sống.

Vịnh Nha Trang của Việt Nam cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng tại các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tại đây bạn sẽ được thưởng thức vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên từ những bãi biển. Đặc biệt là bờ cát trắng mịn, làn nước biển trong xanh sẽ là dịp để bạn quên đi cái nóng oi bức mùa hè. Ngoài ra, với hàng loạt khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn năm sao tại vịnh Nha Trang hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới.

Ngoài những địa danh cụ thể trên, khu vực Đông Nam á còn vô vàn địa danh du lịch hấp dẫn đang chờ bạn khám phá. Điền hỉnh như, cao nguyên đá Hà Giang, đảo Lý Sơn, cố đô Luang Prabang, quần thể Angkor Wat, đảo Koh Rong – Campuchia,…

Đôi nét tổng quan về Đông Nam Á qua bản đồ, hy vọng có thể giúp người xem hiểu hơn về các quốc gia trong khu vực Asean của chúng ta. Việc sử dụng  bản đồ rỗng rãi trong học tập, nghiên cứu, cũng như phục vụ cho công việc đánh dấu các công ty, chi nhánh tại các Quốc Gia… càng cho thấy được tầm quan trọng của tấm bản đồ. Khi có nhu cầu, bạn có thể ghé thăm những cửa hàng bán bản đồ gần khu vực sinh sống để lựa chọn cho mình mẫu bản đồ và kích thước phù hợp,  để xem qua trước các mẫu bản đồ đồng thời nhờ đến sự tư vấn hỗ trợ của nhân viên chăm sóc khách hàng, nhằm giúp bạn có thể lựa chọn được loại bản đồ và kích thước phù hợp nhằm phục vụ tốt cho công việc của bạn.

 

 

Rate this post

You May Also Like

About the Author: Vũ Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *