Bản Đồ Dân Số Thế Giới Và Biểu Đồ Thống Kê

Dân số là một trong những vấn đề đang quan tâm của bất cứ quốc gia nào và cũng là vấn đề đáng quan tâm trên toàn thế giới. Tình hình dân số thế giới đã có nhiều sự thay đổi biến động qua các thời kỳ lịch sử và mật độ dân số thế giới ở từng vùng, từng quốc gia cũng hoàn toàn khác xa nhau. Khi nắm được những thông tin về sự tăng trưởng và phân bổ dân số thế giới, bạn sẽ hiểu được nhiều kiến thức có liên quan về kinh tế, chính trị, tài chính của mỗi quốc gia. Để có thể tìm hiểu về tình hình dân số thế giới, bạn hãy sử dụng một phương tiện vô cùng hữu ích, đó chính là bản đồ dân số thế giới.

bieu do dan so the gioi

Biểu đồ dân số thế giới tăng trưởng qua các thời kỳ

Quá trình phát triển dân số thế giới từ quá khứ đến cận đại qua biểu đồ dân số thế giới

Dựa vào bản đồ dân số thế giới qua nhiều thời kỳ, chúng ta có thể thấy khoảng trước 4000 năm trước công nguyên khi nền văn minh của nhân loại là văn minh nông nghiệp thì dân số thế giới rất thưa thớt, chỉ khoảng 5 triệu người trên toàn thế giới. Mãi cho đến đều thế kỷ thứ 3 sau công nguyên, dân số thế giới đã tăng đến 200 triệu người đối với thống kê sử học chính thức. Trên thực tế con số này có thể đông gấp đôi do còn nhiều bộ lạc chưa được khám phá.

Tỷ lệ dân số qua các thời kỳ trong giai đoạn phong kiến tăng không đồng đều và tương đối chậm. Lý do có thể nhận thấy là do chiến tranh, quá trình xâm lược lãnh thổ của các quốc gia, dịch bệnh cùng điều kiện y tế kém.

Đến thế kỷ cách mạng công nghiệp, nhất là thế kỷ thứ 18 thì bỗng dưng dân số nhân loại gia tăng đột biến. Theo số liệu thống kê từ bản đồ dân số thế giới cận đại,  chỉ đầu những năm 1804 thì dân số thế giới đã đạt đến 1 tỷ người. Sau đó chỉ trong 100 năm mà dân số thế giới đã tăng đến gấp đôi là 2 tỷ người. Từ năm 1927 trở đi, chỉ trong vòng 30 năm mà dân số thế giới đã tăng hơn 1 tỷ người nữa và tổng dân số thế giới đã tăng lên đến 4 tỷ người vào năm 1975. Tốc độ tăng trưởng dân số trên toàn thế giới tiếp tục tăng trưởng đến hơn 1 tỷ người nữa, đạt mốc 5 tỷ người chỉ trong vòng 13 năm sau , tính đến năm 1987.

Như vậy là chỉ riêng trong thế kỷ 20, dân số thế giới đã tăng từ 1 tỷ người đến 5 tỷ người. Bạn có thể theo dõi mật độ phân bổ dân số thế giới qua bản đồ phân bổ dân số thế giới dưới đây để hiểu thêm về nguyên dân:

ban do dan so the gioi

Những vùng đen là những khu vực có dân số tập trung hơn 100 triệu người. Chúng ta có thể thấy trên bản đồ đa số dân số tập trung đông tại Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Từ thông tin trên bản đồ, chúng ta có thể nhận thấy dân số thế giới chỉ tập trung tại khu vực Châu Á và một ít vùng của Châu Mỹ đồng thời tập trung nhiều tại khu vực đồng bằng, thành thị. Nhìn vào phần bản đồ Châu Âu. Ta thấy những chấm đen thể hiện rất ít. Từ đó, chúng ta có thể giải thích dân số tăng cực nhanh trong giai đoạn này là do thời kỳ công nghiệp hóa đã khiến việc đô thị hóa trở nên nhanh chóng hơn, cùng với những sự tiến bộ trong ngành y tế khiến cho tuổi thọ của con người cao hơn.

Trong đó, một nguyên nhân khả quan nhất có thể kể đến chính là đời sống kinh tế của người dân no đủ, sung túc hơn trong thời kỳ cận đại so với những thời kỳ phát triển trước nên việc sinh nhiều con không còn là khó khăn. Đây là chính là giai đoạn mở đầu mà nhân loại hưởng được thành quả của thời kỳ cách mạng công nghiệp.

Hầu hết các quốc gia đều áp dụng chính sách giảm tăng dân số nên đã làm chậm đi tiến trình tăng dân số trên thế giới

Việc dân số tăng quá nhanh trong thế kỷ 20 cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến những cuộc khủng hoảng về lương thực, năng lượng, kinh tế trong khi nguồn lực tài nguyên của thế giới hữu hạn, nhu cầu sinh hoạt của con người lại ngày càng đa dạng phong phú hơn.

Trước nguy cơ nguồn ngân sách các quốc gia không đủ để chu cấp cho lực lượng dân số tăng quá nhanh đồng thời né tránh những khủng hoảng do dân số tăng nhanh mang đến nên hầu hết các quốc gia hiện nay đều áp dụng chính sách giảm dân số, sinh ít con. Trong đó đi đầu là nước Trung Quốc, Ấn Độ với dân số của 2 quốc gia này đã chiếm đến 1/3 tổng dân số thế giới.

Nhờ những cải cách dân số kịp thời của các chính phủ quốc gia trên toàn cầu mà tình hình dân số thế giới tăng nhanh đã dịu lại, tốc độ tăng trưởng dân số đã giảm mạnh so với trước. Hiện nay, tốc độ tăng trưởng dân số thế giới chỉ còn 1,1 %/ năm, một số quốc gia lại giảm dân số và cứ hàng năm thì tốc độ tăng dân số lại giảm dần.

ban do dan so toan cau

Bản đồ dân số toàn cầu hiện nay với mật độ dân số tăng dần theo màu sắc từ trắng đến cam rồi đến đỏ dần.

Dựa vào bản đồ dân số thế giới mới nhất hiện nay, chúng ta vẫn thấy dân số thế giới vẫn tập trung tại các quốc gia Châu Á là đông đúc nhất.  Với tốc độ tăng trưởng dân số giảm dần như hiện nay, dự kiến đến khoảng năm 2040, dân số thế giới sẽ ở mức 9 tỷ người nhưng với hơn 10 năm nữa, dân số cũng chỉ sẽ tăng 1 thêm 1 tỷ người nữa mà thôi. Việc kềm chế tốc độ tăng trưởng dân số là một sách lược đúng đắn của các quốc gia nhưng vẫn chưa thế giải quyết được  vấn đề thiếu thốn nguồn lực, tài nguyên và ảnh hưởng môi trường sống trong tương lai khi dân số nhân loại đã đông như thế này.

 

 

Rate this post

You May Also Like

About the Author: Vũ Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *